Địa chỉ: Thôn Đức Thịnh
Điện thoại: 3.568.165
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ CÔNG TÁC HUY ĐỘNG TRẺ 3,4,5 TUỔI RA LỚP TRƯỜNG MẦM NON ĐỨC THẮNG

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ CÔNG TÁC HUY ĐỘNG TRẺ 3,4,5 TUỔI

RA LỚP TRƯỜNG MẦM NON ĐỨC THẮNG

BÀI TUYÊN TRUYỀN

VỀ CÔNG TÁC HUY ĐỘNG TRẺ 3,4,5 TUỔI

RA LỚP TRƯỜNG MẦM NON ĐỨC THẮNG

Năm học : 2020-2021

Trường mầm non Đức Thắng với quy mô có 3 điểm trường, điểm trường Trung tâm, điểm trường Đô Thị, Đông Ngàn, trong đó điểm Trung Tâm có 02 dãy nhà  2 tầng gồm  10 phòng học và một số phòng chức năng, 01 khu bếp một chiều có không gian thoáng mát, điểm Đô Thị có 1 dãy nhà hai tầng kiên cố  gồm  6 phòng học với 01 khu bếp một chiều có không gian thoáng mát, điểm trường Đông Ngàn với một không gian thoáng mát, hai dãy nhà kiên cố gồm 6 phòng học và khu bếp một chiều. Với cơ sỏ vật chất như vậy nhà trường  bảo đảm cho việc phát triển giáo dục của nhà trường, trường  thành một địa chỉ tin cậy, có chất lượng cho các bậc phụ huynh yên tâm gửi con vào trường.

Trường mầm non Đức Thắng có 46 cán bộ giáo viên trong đó có 3 cán bộ quản lý và 44giáo viên, 2 nhân viên. Trình độ CB giáo viên đạt chuẩn 46/46 đồng chí trong đó có 35 đồng chí CBGV trên chuẩn. Có 22 lớp mẫu giáo nằm ở 3 điểm trường, số trẻ nằm trong độ tuổi phổ cập đạt gần 800 cháu, ở 3 điểm trường với số cháu trong độ tuổi là hơn 600 cháu.

Với những điều kiện như vậy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học năm học 2020 – 2021 của Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa, thực hiện kế hoạch chỉ tiêu giao tỷ lệ huy động trẻ đến trường:  nhà trường phấn đấu đạt 100% đối với trẻ mẫu giáo, riêng trẻ 5 tuổi đạt 100% trẻ ra lớp, duy trì trường đạt Chuẩn Quốc Gia.

          Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, thực hiện nghị quyết cấp trên, ngày từ đầu năm nhà trường đã xây dựng kế hoạch để nâng tỷ lệ huy động trẻ ra nhóm lớp đạt chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu huyện giao.

          Trong các năm học vừa qua nhà trường chúng tôi luôn được sự chỉ đạo sâu sát của phòng Giáo dục và Đào tạo và sự quan tâm của Đảng ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thị trấn Thắng, các ban ngành đoàn thể, các tô dâm phố. Đặc biệt là sự tin tưởng của các bậc phụ huynh về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Nhà trường đã nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể xuất sắc,  LĐTT , được UBND tỉnh tặng bằng khen.

Nhà trường được xây dựng kiên cố, khang trang, sạch sẽ, sân chơi ngoài trời có đủ các loại đồ chơi, đáp ứng được nhu cầu gửi con của phụ huynh hs.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường 100% đạt chuẩn, trong đó có 80% trên chuẩn, đội ngũ giáo viên đều nhiệt tình, chịu khó, yêu nghề mến trẻ. Cán bộ, giáo viên, nhân viên hầu đều là người địa phương nên công tác huy động trẻ đến trường có nhiều thuận lợi hơn.

  Với Thị Trấn Thắng là một xã thuần nông đặc canh trồng cây hoa màu, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn bố mẹ các cháu đi làm công ty, một số gia đình đi làm ăn xa để con cho ông bà ở nhà trông, ông bà không giám quyết định cho trẻ đến trường mà còn phụ thuộc vào cha mẹ các cháu.

          Vì những lý do trên nhà trường chúng tôi trong năm học 2020-2021 sẽ cố gắng phát huy những mặt mạnh khắc phục những khó khăn

 Với năm học này nhà trường đã đưa ra 1 số giải pháp để tăng tỷ lệ huy động trẻ ra nhóm lớp đạt chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu giao.  Và cũng như cùng với các bậc phụ huynh sẽ tháo gỡ dần các khó khăn để các bậc phụ huynh đưa con em đến lớp

    Để thực hiện tốt việc huy động trẻ ra lớp nhà trường đã có biện pháp cho năm học này  như sau:

1. Thống kê danh sách trẻ trong độ tuổi trẻ chưa đến trường, làm tốt công tác phổ cập giáo dục.

Công tác điều tra số liệu nói chung và công tác điều tra trẻ trong độ tuổi mầm non nói riêng là một việc làm rất quan trọng và cần thiết, nếu chúng ta điều tra một cách đầy đủ, chính xác sẽ giúp cho công tác xây dựng kế hoạch dài hạn, ngắn hạn một cách chính xác, sát với yêu cầu thực tế, đáp ứng được mục tiêu, kế hoạch đề ra và ngược lại.

           Trong khi đi điều tra, ngoài việc ghi chép, lấy số liệu, giáo viên còn phải trò chuyện, giao tiếp một cách khéo léo với cha mẹ trẻ để nắm bắt tình hình về hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của họ và kết hợp tuyên truyền về giáo dục mầm non hiện nay, cùng với việc vận động trẻ ra lớp.  

2. Phối kết hợp với các ban, ngành đoàn thể, các tổ dân phố tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh.

3. Thực hiện công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của Thị Trấn Thắng, của các tổ dân phố.

Viết bài tuyên truyền về tầm quan trọng, vị trí của cấp học mầm non, đặc điển tâm sinh lý của trẻ, nhiệm vụ của trường mầm non trong năm học, độ tuổi đến trường của trẻ, các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi cho trẻ đến trường…sau đó là kế hoạch huy động trẻ nhà trẻ, trẻ mẫu giáo của toàn trường trong năm học rồi đến kế hoạch huy động từng độ tuổi cụ thể ở từng thôn, xóm, tỉ lệ huy động cần đạt trong năm học, thời gian đưa trẻ đến trường trên đài truyền thanh thị Trấn Thắng, của các tổ dân phố .

4. Cử cán bộ, giáo viên đến tận nhà vận động, thuyết phục người dân đưa trẻ đến trường nhất là trẻ trong độ tuổi 3T.

          Sau khi đã vào năm học được khoảng 1- 2 tuần, giáo viên chủ nhiệm nhóm, lớp rà soát lại danh sách ở từng tổ dân phố, từng nhóm lớp, so với kế hoạch, chỉ tiêu đề ra trong năm học. Lập danh sách những cháu chưa đến trường và bố trí sắp xếp thời gian, đến tận các gia đình có con chưa đến trường, tìm hiểu lý do, nguyên nhân mà họ chưa đưa trẻ đến trường để động viên, phân tích, thuyết phục các gia đình đưa trẻ đến trường.

5. Phát huy tác dụng của ban đại diện hội cha mẹ phụ huynh học sinh

 Kết hợp tổ chức cho các bậc phụ huynh họp 3 lần trong 1 năm học, qua việc dự giờ, thăm lớp của ban đại diện phụ huynh ở các nhóm, lớp, các bậc phụ huynh trưởng trong lớp, nhóm đã chủ động tuyên truyền đến toàn thể phụ huynh còn lại trong các khối, lớp về những công việc làm của các cô giáo và các hoạt động của trẻ trong ngày, ai nấy đều yên tâm hơn, tiếng nói của ban đại diện phụ huynh sẽ góp phần thúc đẩy mọi người tin tưởng hơn, đặc biệt là các bậc phụ huynh ở khối nhà trẻ, khối mẫu giáo bé.

6. Tổ chức các hoạt động lớn như ngày lễ, ngày hội, hội thi mời các bậc phụ huynh tham dự.

7. Xây dựng môi trường học tập vui chơi thân thiện, an toàn cho trẻ tạo sự gắn bó giữa trò với cô, với trường lớp và gia đình.

8. Chỉ đạo giáo viên nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ tại trường.

 Muốn làm tốt nhiệm vụ này yêu cầu mỗi cán bộ giáo viên trong nhà trường cần nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, phải nhiệt tình, chịu khó, năng động, sáng tạo, nắm bắt được các yêu cầu đổi mới của cấp học, luôn quan tâm đến trẻ, làm thế nào để khi trẻ đến trường luôn được cô yêu thương, giúp đỡ, chăm sóc về mọi mặt từ bữa ăn, giấc ngủ, từ việc đi vệ sinh cho đến việc học tập, vui chơi của trẻ. Nhiệm vụ của người cán bộ quản lý đối với công tác này là động viên, theo dõi, giúp đỡ giáo viên để tất cả đều thực hiện tốt nhiệm vụ được giao .

          9. Phát động phong trào thi đua trong các nhóm lớp về trang trí các phòng học, phòng học của các nhóm lớp đã được giáo viên các trang trí khá bắt mắt với các chủ đề phong phú, đa dạng. Các mảng tuyên truyền ngoài hành lang, khu vực cầu thang cũng đã được các cô giáo tận dụng một cách hợp lý và đẹp mắt. Trên sân trường, các loại đồ chơi ngoài trời với nhiều chủng loại, nhiều màu sắc làm cho các cháu rất thích thú mỗi ngày tới trường. Đặc biệt, sự cố gắng tạo nên một môi trường cây xanh – sạch đẹp và thân thiện.

10.Với năm học 2020-2021 nhà trường có phương án về việc lắp đặt điều hòa cho các cháu trong năm học mới nhà trường đã tiếp tục và đã có kế hoạch lắp điều hòa cho các cháu ở các nhóm lớp ngay từ đầu năm học.

Để giúp cho trường Mầm non xã  Đức  Thắng đạt được tỷ lệ huy động trẻ để lớp đạt tỷ lệ cao, và luôn giữ vững được là một trong các trường tốp đầu của bậc học mầm non huyện Hiệp Hòa rất mong nhận được sự qua tâm hơn nữa của các ban ngành đoàn thể trong xã cũng như sự hưởng ứng ủng hộ và tạo điều kiện của các bậc phụ huynh.

  

Người phê duyệt

 

 

 

 

Nguyễn Thị Hoa

Đức Thắng,  ngày 10 tháng 10 năm 2020

Người viết bài

 

 

 

Đặng Thị Chinh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết